Text/HTML

News Cat

Giảm 30% thuế cho Doanh nghiệp có doanh thu không quá 200 tỷ

Đối với chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021.

Điều kiện để được giảm là người nộp thuế có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019.

Bộ Tài chính cho biết, quy định này không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp người nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng (VAT) và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý III và quý IV/2021.

Để được hưởng chính sách này, hộ, cá nhân phải có có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định.

“Không áp dụng miễn thuế đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; Sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; Quảng cáo số”, Bộ Tài chính cho biết.

Không giảm thuế VAT đối với báo trực tuyến

Đối với chính sách giảm thuế VAT, theo Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các hàng hóa, dịch vụ sau đây được hưởng: Dịch vụ vận tải (vận tải đường sắt, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, vận tải đường bộ khác); Dịch vụ lưu trú; Dịch vụ ăn uống; Dịch vụ của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Sản phẩm và dịch vụ xuất bản; Dịch vụ điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; Tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; Dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; Dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính lưu ý, chính sách này không áp dụng đối với hàng hóa là phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Thời gian giảm thuế VAT là từ 1/11 đến hết ngày 31/ 12/ 2021.

Mức giảm là 30% mức thuế suất thuế VAT áp dụng với doanh nghiệp, tổ chức tính thuế VAT theo phương pháp khấu trừ và 30% mức tỷ lệ % nếu tính thuế theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu.

Về miễn tiền chậm nộp, Nghị quyết quy định miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020.

Tuy nhiên, các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp sẽ không được áp dụng quy định tại khoản này.

Về thủ tục hướng dẫn chi tiết, đại diện Bộ Tài chính cho hay, Bộ đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Nghị quyết để trình Chính phủ ban hành trong thời gian tới. Nghị định theo nguyên tắc minh bạch, dễ thực hiện, hạn chế tối đa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Theo Vietnamnet


Ý kiến